P1010016

[Special Interview] AERIAL FACTORY

[Special Interview] AERIAL FACTORY

Bookmark this on Google Bookmarks
Pocket
LINEで送る

AERIAL FACTORY

P1010016

Nico Labo พาไปรู้จักกับสตูดิโอออกกำลังกาย Aerial Factory ที่จะท้าทายให้ทุกคนปลดปล่อยความสนุกไปกับท่วงท่าที่สวยงามกลางอากาศ กับการเล่น Aerial Silk และ Aerial Hoop

อีกหนึ่งกิจกรรมที่กำลังน่าจับตามอง เป็นกีฬาที่ได้ทั้งความสนุก ฝึกกล้ามเนื้อให้แข็งแรง และสร้างความสมดุลให้กับร่างกาย ฝึกสมาธิ อีกทั้งยังทำให้มีบุคลิกภาพที่สง่างาม ต้องมอบให้กับการเล่นกีฬากลางอากาศโดยใช้อุปกรณ์อย่าง Silk และ Hoop มาเป็นตัวช่วย

P1010011

Aerial Factory เปิดสอนโดยครูแนน อารยา ฉ่ำตระกูล ซึ่งจบการแสดงและการเต้นมาโดยตรง รู้จักกับกีฬาชนิดนี้เพราะเริ่มจากการได้ดูการแสดงจากต่างชาติ  ด้วยความชื่นชอบและสนใจเป็นพิเศษ จึงได้ไปเรียนเพิ่มเติมกับคุณครูชาวรัสเซียซึ่งประจำอยู่ที่ฮ่องกง ในบางครั้ง หากมีโอกาสไปเที่ยวหรือมี Workshop ที่เกี่ยวกับ Aerial Arts ที่ไหนที่น่าสนใจที่ต่างประเทศก็จะบินไปเข้าร่วม หรือเข้าไปเรียนตามสตูดิโอต่างๆ และนำกลับมาสอน

“กิจกรรมพวกนี้เป็นศิลปะการแสดงอย่างหนึ่ง และนำมาปรับเป็นการออกกำลัง โดยเลือกอุปกรณ์ที่ไม่ไกลตัวมากนัก เป็นอุปกรณ์ที่ปรับความสมดุลของร่างกายและมีความแข็งแรง ผู้เล่นได้ลองอยู่บนบาร์ นั่งอยู่บนห่วง ได้ฝึกการใช้กล้ามเนื้อทั้ง 2 ข้าง สำหรับผ้า ก็เป็นอุปกรณ์ที่สามารถสวิงไปได้ 2 ข้าง เป็นมากกว่าเชือกที่มีเพียงแค่ 1 เส้น ซึ่งเป็นเบสิคที่สามารถใช้กล้ามเนื้อทุกมัด”

“คลาส Basic ของการเล่นของทั้ง 2 อุปกรณ์จะเน้นไปที่การทรงตัว ความแข็งแรงเบื้องต้น ความสมดุลของร่างการ การควบคุมร่างกาย และในคลาส Advance จะดูความต่อเนื่องจากท่านึงไปอีกท่านึง หรือการผสมผสานเพลงเข้าไปในท่า ดังนั้น อุปกรณ์ทั้งห่วงและผ้าจึงมีสเน่ห์ที่แตกต่างกัน ผ้าเป็นเหมือนการผูกเงื่อน เรียนเพื่อให้รู้ว่าการเข้าไปในท่านี้จะต้องผูกเงื่อนแบบไหน แก้เงื่อนอย่างไร หรือถ้าเราจะต้องเข้าไปอยู่ในท่านั้นๆ เราสามารถพลิกแพลงได้แบบไหน สำหรับห่วง ถ้าพูดถึงเรื่องสวยงามจะมองไปที่ความสมูท ลองนึกถึงงูที่เลื้อยไปเรื่อยๆ และถ้าต้องการลงข้างล่างต้องทำอย่างไรให้มันมีความต่อเนื่องและความแข็งแรง”

กิจกรรมการเล่น Aerial สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย โดยเลือกอุปกรณ์ ขนาดของห่วง ให้เหมาะกับแต่ละคน เด็กก็เลือกห่วงที่เล็กลงมาหน่อย ถ้าผู้เล่นมีน้ำหนักเยอะ ก็จะต้องปรับ ดัดแปลงท่าทางให้เหมาะสมเช่นกัน Aerial จึงเป็นกิจกรรมที่เข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัยจริงๆ

ประโยชน์ที่ได้รับ

  • ร่างกาย Fit&Firm กล้ามเนื้อแข็งแรง
  • เกิดความสมดุลในร่างกาย
  • มีบุคลิกภาพที่สวยงาม
  • ฝึกสมาธิ และมีสติอยู่เสมอ

ครูแนนได้เล่าถึงประโยชน์ของการเล่น Aerial รวมทั้งข้อดีอีกข้อของการเล่น Aerial ที่ทำให้เราสนใจเป็นพิเศษ คือ การจัดการกับร่างกายของตนเองเมื่อต้องอยู่ในที่สูง ความกล้าหาญในการตัดสินใจเมื่อต้องอยู่กลางอากาศและมีเพียงอุปกรณ์เท่านั้น ในช่วงแรกๆ นักเรียนก็จะกลัวอยู่แล้ว เพราะความสูงถึง 5.50 เมตร แต่เมื่อชินและจัดการกับร่างกายได้ ทุกคนจะรู้สึกสนุกที่จะได้ไต่ให้สูงยิ่งขึ้น

คลาส Beginner เรียนทั้งหมด 60 นาที

เริ่มต้นด้วยการออกกำลังกาย ยืดเส้นยืดสาย คลายกล้ามเนื้อ ประมาณ 20-30 นาที

P1010029

P1010031

คลายเส้น คลายกล้ามเนื้อกันแล้ว ก็มากันที่ Silk โดยครูแนนจะทำให้ดูเป็นตัวอย่าง และให้นักเรียนได้ลองทำตาม โดยมีครูแนนคอยดูแลอย่างใกล้ชิด สำหรับใครที่เพิ่งเล่นเป็นครั้งแรกก็จะมีอาการกลัวอยู่บ้าง แต่ที่ Aerial Factory ก็จะมีเบาะรองรับด้านล่าง เป็นการเพิ่มความปลอดภัย เมื่อเห็นคนเล่นทั้งสนุกสนาน และพร้อมที่จะทำท่าทางที่ยากขึ้นไปเรื่อยๆ เรายิ่งรู้สึกว่าการสร้างสมดุลให้กับร่างกายเป็นเรื่องที่ดีมากๆ บางคนสามารถเกาะเกี่ยว Silk ไปจนถึงบนสุดได้เลยทีเดียว

P1010090

P1010093

P1010106

P1010107

P1010118

P1010130

P1010141

มาต่อกันที่ Hoop ห่วงกลมๆ ที่เราจะต้องขึ้นไปทรงตัวให้ได้ ตอนแรกอาจมองเป็นเรื่องที่ยาก ต้องมีตกลงมาแน่ๆ แต่ปรากฎว่านักเรียนทุกคนกลับสนุกและทำได้ดี มีความพยายามที่จะทรงตัวให้ได้นานที่สุด ระหว่างที่กำลังทรงตัวครูแนนจะคอยบอกว่าเกร็งกล้ามนเื้อแต่ละส่วนที่เหมาะสมกับท่านั้นๆ อีกด้วย

P1010146

P1010147

P1010210

นับว่าเป็นกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดจริงๆ เพื่อนๆ คนไหนที่สนใจ สามารถเข้าไปพูดคุยเพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-203-1352

Aerial Factory เปิดสอนทุกวันจันทร์ , พุธ – ศุกร์ เวลา 9.00 – 21.00 น. (หยุดวันอังคาร) และเสาร์-อาทิตย์ เวลา 9.00 – 17.00 น. 

www.facebook.com/aerialfactorybangkok/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *