IMG_8922

Special Mother Interview by GYMBOREE

Special Mother Interview by GYMBOREE

Bookmark this on Google Bookmarks
Pocket
LINEで送る

IMG_8914

IMG_8892

Nico labo magazine ครั้งนี้เราได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณจิระวดี ธรสุกาญจน์ หรือคุณนุ๊ก คุณแม่ของน้องภีม เด็กผู้ชายวัยกำลังซน กำลังน่ารัก ที่ตอนนี้ได้เข้ามาเรียนโปรแกรม Preschool ที่ Gymboree สาขาสุขุมวิท ซึ่งคุณนุ๊กก็ได้เล่าให้เราฟังถึงความประทับใจที่มีต่อ Gymboree สาขาสุขุมวิท โดยครั้งนี้เราได้รับเกียรติจากคุณเค ฐาปน ธีระเดชพิทักษ์ General Manager ของ Gymboree มาร่วมสัมภาษณ์ค่ะ

Q : ทำความรู้จักกับคุณนุ๊ก และน้องภีม ลูกชาย

คุณแม่ : ชื่อจิระวดีค่ะ เรียกชื่อเล่นว่านุ๊กก็ได้ค่ะ ปัจจุบันออกมาดูแลน้องอย่างเดียว อยู่กับน้องภีม Full Time เลยค่ะ ส่วนคุณพ่อ ตอนนี้ก็เพิ่งเริ่มบริหารคลินิคศัลยกรรมค่ะ ชื่อ Masterpiece Clinic อยู่ตรงแถวสยาม ส่วนครอบครัวก็พักอยู่คอนโดแถวๆ สุขุมวิท 31 ซึ่งก็ไม่ไกลจากที่นี่ค่ะ ปัจจุบันมีน้องภีมคนเดียว อายุ 2 ขวบ 9 เดือนแล้วค่ะ กำลังจะเข้าเรียนที่ Ivy Bound International School ตรงซอยสุขุมวิท 39 ค่ะ

IMG_8945

IMG_8922

Q : รู้จัก Gymboree ได้อย่างไร และน้องภีมเข้ามาเรียนที่นี่ตั้งแต่เมื่อไหร่

คุณแม่ : จริงๆ คือได้ยินชื่อมานานแล้ว ญาติพี่น้องส่วนใหญ่ที่มีลูกก็จะพามาเล่น ก่อนหน้านี้ก็ไม่ทราบว่ามีโปรแกรม Preschool ด้วย เข้าใจว่าเป็น Play&Learn อย่างเดียว ส่วนใหญ่ญาติๆ ก็จะพามาที่นี่ทั้งนั้นค่ะ 

ปันจุบันน้องภีมเรียนโปรแกรม  Preschool ซึ่งก็จะได้ครบหมดเลย เริ่มเรียนตั้งแต่เมื่อประมาณเดือนมกราคม ช่วงต้นปีค่ะ  ซึ่งน้องภีมมีเรียนทุกวันอังคาร – วันศุกร์ค่ะ คุณแม่ก็จะพาน้องมาส่งช่วงเช้า และมารับหลังเลิกเรียน เค้าเข้ากับครูได้ดีมากเลย คุณแม่จึงไม่ต้องอยู่เฝ้าน้องค่ะ 

ก่อนหน้านี้ก็ Survey หลายๆ โรงเรียนว่ามีที่ไหนที่เค้าพอจะเข้าเรียนได้ ไปลองหลายๆ ที่ บางที่ก็ดูเครียดดูยากไป ครูพูดเร็วมาก แล้วก็เสียงดัง คุณแม่ยังฟังไม่ทันเลย แล้วใช้คำศัพท์ เช่นคำศัพท์พวกเคมี ชีวะอะไรแบบนี้ ซึ่งคุณแม่ยังงงเลยค่ะ แล้วลูกจะจำได้เหรอ ดูเครียดไปค่ะ แล้วก็ไปลองอีกที่นึง เป็นเกี่ยวกับเรื่องสมองซีกซ้ายซีกขวา ที่นี่เน้นเรียนอย่างเดียวเลยค่ะ สอนภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ลูกคิด แต่ไม่มีปีนป่าย เราก็เลยไปลองอีกที่นึงซึ่งมีที่ปีนป่าย แต่ด้วยความที่สเปซมันน้อย ห้องเรียนกับห้องเพลย์เป็นห้องเดียวกัน คนอื่นนั่งล้อมวงเรียน อีกคนวิ่งไปมา ก็รู้สึกว่าเด็กไม่มีสมาธิเรียน แล้วเราก็ไม่รู้ว่าถ้าปีนป่ายแล้วจะตกลงไปฟาดกับเครื่องเล่นอีกอันนึงรึเปล่า สรุปก็มาเจอที่นี่ ที่ Gymboree ค่ะ

IMG_8953

P1010670

Q : น้องภีมมีพัฒนาการก่อนเรียน-หลังเรียนแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

คุณแม่ : ต้องบอกว่าก่อนเรียนที่นี่น้องไม่พูดเลย ตอนนั้นก็ 2 ขวบแล้ว คือเข้าใจทุกอย่างแต่ไม่พูด ไม่ค่อยพูด แต่พอมาเรียนที่นี่แล้วครูบอกว่า น้องพูดเก่งนะคะ คุณแม่ยังถามว่าใช่เหรอคะ จำผิดรึเปล่าคะ นี่น้องภีมนะคะ ครูบอกใช่ค่ะ พูดในห้อง พูดเก่งมาก ครูก็เล่าว่ามีโต้ตอบอะไรบ้าง ครูถามอะไรก็ตอบ ครูชวนเล่นอะไรก็เล่น อยากจะเล่น อยากมีส่วนร่วม เราก็รู้สึกว่า ลูกมีพัฒนาการ เพราะว่าก่อนหน้านี้ที่ไปเรียนที่อื่นๆ กับเพื่อนๆ เค้าก็จะไม่พูดเลย กับครูถ้าถามก็ตอบ บางทีก็ไม่ตอบ ฟังบ้างไม่ฟังบ้าง  แต่กับที่นี่รู้สึกว่าน้อง Enjoy ในการเรียน เวลาถามเค้าว่าพรุ่งนี้ไปเรียนอีกมั้ย เค้าบอกว่าอยากมาทุกวัน บางทีมารับตอนเที่ยง เค้าบอกว่าเรียนอีก ก็บอกวันนี้หมดแล้วลูก ไม่เอาจะเรียนอีก คือเค้าชอบที่นี่มาก แล้วก็มีพูดถึงคุณครู ครูนัทนี่พูดบ่อย หลังๆ ก็จะมีครูหยา ครูเติ้ล ช่วงไหนเจอคนไหนบ่อยๆ เค้าก็จะแบบสนิท เจอครูนัท มาถึงก็ต้องกอด

แล้วก็จะได้ Follow Up สิ่งที่คุณครูสอนไป จะมีส่งเป็นรูปมาบอกว่าวันนี้น้องเรียนอะไรบ้าง เพราะเมื่อก่อนเนี่ย เคยพยายามจะอ่านหนังสือนิทานให้เค้าฟัง แต่เค้าก็ยังไม่ค่อยสนใจ พอมาเรียนที่นี่แล้วคุณครูบอกว่า น้องสนใจ ชอบเวลาอ่าน Story Book เราก็เอ๊ะ เมื่อก่อนตอนอยู่บ้าน เวลาอ่านก็ยังไม่ค่อยสนใจอะไรอย่างนี้ แต่พอมาอยู่ที่นี่เหมือนเค้าชอบอ่านหนังสือมากขึ้น พอกลับถึงบ้านเค้าก็จะหยิบมาบอกแม่อ่านๆ อะไรอย่างนี้ อาจจะเป็นเพราะ ที่นี่ Set up ห้องเวลาจะอ่านหนังสือ มีปิดไฟ แล้วก็มีเปิดไฟเหมือนฉายเป็น Spotlight แล้วก็เป็นตัวการ์ตูน ตัวสัตว์ อะไรแบบนี้ขึ้นมาทำให้เค้ารู้สึกตื่นตา ตื่นใจ น่าตื่นเต้น อะไรแบบนี้ค่ะ

Q : น้องภีมมีพัฒนาการแตกต่างกับเพื่อนๆ ในวัยเดียวกันบ้างหรือไม่ อย่างไรบ้าง

คุณแม่ : คิดว่าเค้าช่างสังเกตุ เวลานั่งรถไปเจอแท็กซี่ เค้าก็จะพูด Pink Taxi  เจอเครื่องบินมาก็จะพูก Airplane เค้าจะมีศัพท์เยอะกว่าคนอื่น ที่ไม่ได้เข้าเรียน แล้วก็เข้ากับคนแปลกหน้าง่ายขึ้น เมื่อก่อนเวลาไปหาหมอ เค้าจะหน้าบึ้ง เดี๋ยวนี้ไปหาหมอก็จะเฟรนด์ลี่กับหมอ เริ่มทักทายคนที่ไม่เคยเจอ ก็รู้สึกว่าเข้ากับคนอื่นง่ายขึ้น

P1010646

P1010625

Q : กิจกรรมที่น้องภีมชอบมากๆ ที่ Gymboree คืออะไร

คุณแม่ : น่าจะปีนป่ายนะคะ วิ่งมาถึงก็สะบัดมือแม่เข้าเลย เพราะว่าที่นี่เค้าเปลี่ยน  Set up แทบจะทุกอาทิตย์ แปลกๆ ใหม่ๆ ซึ่งเค้าก็จะตื่นเต้น และสนุกเพราะว่ามีอะไรให้เค้าได้โลดโผนแปลกๆ ค่ะ

Q : อยากให้คุณแม่เล่าถึงความประทับใจที่มีต่อที่ Gymboree

คุณแม่ : อย่างแรกน่าจะเป็น คุณครูค่ะ คุณครูทุกคนมารยาทดี แล้วก็ดูแลน้องดี แรกๆ น้องภีมก็มีพี่เลี้ยง พอพี่เลี้ยงขอกลับบ้าน ก็เลยบอกเค้าไม่ต้องมาแล้ว เพราะว่าตอนนี้คุณแม่ดูแลเค้าเองตลอดเวลา แล้วน้องก็กำลังจะเข้าโรงเรียน แต่ในบางวันที่คุณแม่มีธุระ ก็สามารถนำมาทิ้งที่นี้ไว้ได้เลย ไว้ใจได้ คือเราสบายใจที่จะ Drop ลูกไว้ และใกล้บ้านด้วย  แล้วเรารู้ว่ามีครูประกบตลอด พอน้องเค้ามา ครูก็จะถามว่าอ้าว วันนี้มีเรียนเหรอคะ คุณม่ก็จะบอกว่าพอดีมีธุระ จะขอฝากน้องก่อน คุณครูเค้าก็ประกบไว้เลย ไม่ว่าจะ 1 ชั่วโมง 2 ชั่วโมง คือเรามั่นใจว่ามีคนดูแลได้ดี แล้วเค้าก็เข้ากับคุณครูที่นี่ได้แทบทุกคน ถ้าไปฝากที่อื่นแล้วเค้าไม่คุ้นหน้า เค้าอยู่ไม่ได้แน่นอน มีที่นี่ที่เดียวที่ฝากได้

Q : อยากให้คุณแม่เชิญชวนครอบครัวอื่นๆ มาทำความรู้จักกับ Gymboree

คุณแม่ : ก็อยากให้คุณแม่ที่มีลูกเล็กๆ ถ้ามีโอกาสก็ลองเข้ามาทดลองเรียนที่นี่ เพราะว่าที่นี่เค้าเริ่มรับเด็กตั้งแต่ประมาณ 4 เดือน มีหลายคลาสด้วย ทั้งดนตรี และอื่นๆ เพราะว่าเด็กเล็กๆ ถ้าได้เรียนดนตรีมันก็จะช่วยในการพัฒนาหลายอย่าง แล้วก็เรื่องปีนป่าย ซึ่งเด็กๆ ชอบอยู่แล้ว ที่นี่เค้ามีบุคลากรที่มีมีความรู้เยอะ แล้วก็มีอะไรให้เด็กๆ เล่นเยอะ  มั่นใจว่า ถ้าเด็กๆ ได้มาเล่นแล้ว น่าจะชอบ แล้วก็น่าจะมีพัฒนาการที่ดีขึ้นในหลายๆ ด้านค่ะ

จากการพูดคุยกับคุณนุ๊ก ได้มาเล่าถึงพัฒนาการของน้องภีม และความประทับใจที่มีต่อ  Gymboree แล้ว Nico Labo รู้สึกปลึ้มใจจริงๆ ค่ะ จึงอยากเชิญชวนคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นๆ ได้มาสัมผัสประสบการณ์สุดแสนประทับใจ เพื่อพัฒนาการที่ดีของน้องๆ หนูๆ ที่ Gymboree กันนะคะ และทาง Nico Labo ขอขอบคุณคุณแม่นุ๊กและน้องภีม และขอขอบคุณคุณเค ฐาปน ธีระเดชพิทักษ์ General Manager ของ Gymboree ที่ได้มาร่วมสัมภาษณ์พิเศษค่ะ

Gymboree สาขาสุขุมวิท ตั้งอยู่ที่ เลขที่ 145 อาคารแร็กเก็ตคลับ3 ชั้น1-3 ซ.สุขุมวิท 49 (กลาง)ถ.สุขุมวิท แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110

🕐  8:30am – 5:30pm

☎  02-0-2762-7890

✉ marketing@gymboree.co.th

www.gymboree.co.th

www.facebook.com/GymboreeThailand

📷 Photo Credit : Gymboree 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *