P1010475

[Special Interview] Ener8ie Studio

[Special Interview] Ener8ie Studio

Bookmark this on Google Bookmarks
Pocket
LINEで送る

PILATES @Ener8ie Studio

P1010492

มารู้จักกับกิจกรรมสุดฮิตอย่างการเล่น Pilates ที่หลายๆ คนกำลังให้ความสนใจ โดยในครั้งนี้ ทาง Nico Labo ได้พูดคุยกับครูปริ๊น คุณครูสวยจาก Ener8ie Studio ที่ชื่นชอบการเล่นพิลาทิสเป็นอย่างมาก และถึงแม้ในปัจจุบันจะกำลังตั้งครรภ์ คุณครูปริ๊นก็ยังให้ความสำคัญกับการเล่นพิลาทิสอย่างต่อเนื่อง โดยได้ปรึกษาแพทย์ เพื่อให้นำมาใช้ได้อย่างถูกต้อง

P1010491

Pilates เป็นรูปแบบหนึ่งของการออกกำลังกาย ที่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของโครงสร้างภายในร่างกาย รวมทั้งท่วงท่า และเป็นการออกกำลังกายเพื่อสร้างความฟิต ทำให้กล้ามเนื้อของคุณสมบูรณ์แข็งแรงและป้องกันอาการบาดเจ็บด้วย

พิลาทิสเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะในผู้ที่ต้องการกระชับสัดส่วน เพราะเป็นการเคลื่อนไหวร่างกายควบคู่กับการกำหนดลมหายใจ ดังนั้นนอกจากจะมีประโยชน์ในด้านของร่างกายแล้ว จึงช่วยฝึกสมาธิอีกด้วย 

การเล่นพิลาทิสสำหรับคนปกติทั่วไป กับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์หรือเพิ่งคลอดนั้นแตกต่างกัน เพราะต้องมีการปรับเปลี่ยนช่วงเวลาในการเล่น และปรับท่าทางให้ซอฟท์ลง เพราะความปลอดภัยของคุณแม่ โดยคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์จะมีอาการเหนื่อยง่าย จึงจำเป็นต้องพักให้บ่อยครั้งมากขึ้น บวกกับภาวะของผู้ที่กำลังตั้งครรภ์มีปวดปัสสาวะบ่อยครั้งมากกว่าคนทั่วไปอีกด้วย

สำหรับคลาสพิลาทีสที่ Ener8ie Studio ที่คุณครูปริ๊นเป็นผู้สอนนั้น จะสอนให้กับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์หรือคุณแม่ที่เพิ่งคลอด โดยคุณแม่ที่มาเรียนควรจะมีอายุครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป หรือหากบางท่านที่ร่างกายพร้อมก็สามารถเริ่มเรียนตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ได้เลย และเล่นได้ไปจนถึงก่อนคลอด 2 อาทิตย์ เพราะเป็นช่วงที่เด็กในครรภ์เริ่มกลับหัว และเตรียมตัวคลอด ทั้งนี้แนะนำให้ปรึกษาคุณแพทย์ควบคู่ไปด้วยเช่นกัน สำหรับคุณแม่ที่คลอดเรียบร้อยแล้ว จะแนะนำให้เริ่มกลับมาเล่นอีกครั้งหลังคลอด 1-2 เดือน

สำหรับคุณครูปริ๊นนั้น ได้เล่นพิลาทิสตั้งแต่ช่วงแรกของการตั้งครรภ์ เพราะตอนนั้นยังไม่ทราบว่าตัวเองท้อง หลังจากทราบก็ปรับการเล่นพิลาทีสให้ซอฟท์ลง ไม่หักโหม เพื่อความปลอดภัยของเด็กในครรภ์ ทั้งนี้ คุณครูปริ๊นยังได้แนะนำท่าทางการเล่นพิลาทิส และประโยชน์ที่ได้รับให้เราได้รู้จักกันอีกด้วย

ท่าที่ 1

ท่าที่ 1 Squat ท่าสควอทสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์นี้ จะใช้อุปกรณ์เสริมอย่างลูกบอลยางฟิตเนสพิงกับผนัง คุณแม่อาจถือ Pilates ring หรือ Toning ball ไปด้วยเพื่อบริหาร แขนและไหล่ในเวลาเดียวกันได้เลยค่ะ

***ข้อควรระวังสำหรับท่านี้ ไม่ควรย่อตัวไปข้างหน้าจนหัวเข่าเลยปลายเท้า ควรพิงลูกบอลตลอดเวลา และควรย่อตัวไห้ได้ลึกที่สุดเท่าที่คุณแม่ไหว เพราะท่าบริหารนี้จะช่วยลดอาการเมื่อยหลัง และสร้างความแข็งแรงไห้กับสโพกต้นขา อีกทั้งยังช่วยฝึกให้การใช้ลมหายใจดีขึ้นด้วยค่ะ ดีมากสำหรับคุณแม่ที่วางแผนจะคลอดเอง ควรทำติดต่อกันประมาณ 6-10 ครั้ง

ท่าที่ 2

ท่าที่ 2 Lunge with Pull down สำหรับท่าบริหารนี้เป็นท่าที่ค่อนข้างเหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกๆ ช่วง เพราะท่าบริหารนี้จะช่วยให้คุณแม่บริหารกล้ามเนื้อทุกส่วนไปพร้อมๆ กัน เช่น สโพก ต้นขา ลำตัว แขน ควรทำติดต่อกันประมาณ 6-10 ครั้ง 

ท่าที่ 3

ท่าที่ 3 Mermaid with fitness ball สำหรับท่าบริหารนี้เป็นท่าสำหรับยืดลำตัวด้านข้างได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับคุณแม่ที่ท้องเริ่มใหญ่จะไม่สามารถก้มตัวไปข้างหน้าได้ ท่านี้จึงเหมาะที่จะเป็นท่าบริหารทั้งก่อนเริ่มออกกำลังกายและหลังออกกำลังกายเช่นกัน

ประโยชน์ที่ได้จากการเล่นพิลาทิส

การเล่นพิลาทิสอย่างสม่ำเสมอจะมีผลดีต่อร่างกายช่วยสลายไขมัน ช่วยยืดกล้ามเนื้อสร้างความสมดุลและเสริมการทำงานของระบบต่างๆ ภายในร่างกายให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ พัฒนาบุคลิกภาพ การวางท่าทางที่เหมาะสม ลดอาการปวดเมื่อย ฝึกการหายใจอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ระบบไหลเวียนของโลหิตดี จิตใจแจ่มใส 

สำหรับคนที่กำลังตั้งครรภ์ จะช่วยให้แข็งแรง คลายเครียด คนท้องจะเครียดมากกว่าปกติด้วยฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้น ลดอาการปวดหลัง ปวดเมื่อย อาการมือเท้าบวม ช่วยให้คลอดง่าย หลังคลอดร่างกายก็จะกลับมาเป็นปกติได้เร็ว

สำหรับคนที่เรียนหลังจากตั้งครรภ์ ก็จะช่วยด้านแก้อาการปวดเมื่อย ยืดเส้น ร่างกายเข้ารูปได้เร็ว และบางท่าของการเล่นพิลาทีสยังสามารถช่วยเพิ่มน้ำนมให้กับคุณแม่ได้อีกด้วย และจะเห็นได้ชัดว่า คนที่ไม่ได้เรียนตรงนี้ ใช้เวลานานในการพักฟื้นร่างกาย หรืออาจจะคลอดยากกว่า

ในการสอนพิลาทีสที่ Ener8ie Studio จะใช้เวลาครั้งละ 1 ชั่วโมง โดยแบ่งเป็นการยืดเส้น 15 นาที เรียน 30 นาที และพักบ่อยกว่าปกติ เพราะคนท้องจะเหนื่อยง่าย และเข้าห้องน้ำบ่อย การเรียนนั้นจะไม่จำกัดจำนวนครั้ง แล้วแต่คุณแม่เลยว่าอยากเรียนบ่อยแค่ไหน นานเท่าไหร่ เพราะคุณแม่แต่ละท่านจะไม่เหมือนกัน

ที่ Ener8ie Studio เปิดมาได้เกือบ 2 ปีแล้ว นอกจากพิลาทิส ยังมีคลาส Mat Pilates, Silk Pilates และ Reformer และเปลี่ยนโปรแกรมทุกๆ 3 เดือน เพื่อให้ผู้เรียนไม่เบื่อ และกรุ๊ปคลาสจะมีขนาดเล็ก ครูดูแลทั่วถึง 

สำหรับโปรโมชั่น แพ็คเกจ พิลาทิส สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ จะต้องเรียนเป็น Ono by One เพราะว่า โปรแกรมให้การสอน จะต้องเป็นโปรแกรมเฉพาะของผู้ที่มีครรภ์ และครูจะต้องดูแล อย่างใกล้ชิด ทุกท่วงท่า ตามความถูกต้อง และ เพื่อความปลอดภัยสูงสุด  ราคาเริ่มต้น 2500 / ครั้ง  1 ชั่วโมงให้การเรียน


 

P1010502

ทำความรู้จักกับคุณครูปริ๊น SIMARA CHUMCHUEN (KRU PEINCE)

ตอนนี้คุณครูท้องได้ 30 วีค (น่าจะคลอดเดือนมิถุนายน) คุณครูชอบออกกำลังกายมาได้สัก 10 ปีแล้ว ก็ออกกำลังกายจนมีซิกส์แพค จนไปเจอพิลาทีส ลองเล่นแล้วชอบ จึงไปเรียนเพื่อมาเป็นครูสอนด้านนี้โดยเฉพาะ ใช้เวลาเรียน 1 ปีจนจบหลักสูตร แล้วก็มาสอน ซึ่งการสอนคลาสพิลาทีสสำหรับคนทั่วไป และคลาสสำหรับคุณแม่ก็จะมีความแตกต่างกัน เพราะคุณแม่จะไม่สามารถออกกำลังกายได้หักโหมเหมือนคนทั่วไป ทุกอย่างต้องซอฟท์กว่ามาก จนปัจจุบันก็มีประสบการณ์การสอนมาได้ประมาณ 3 ปีแล้ว เริ่มเป็นครุสอนมาได้ 2 ปีค่ะ เริ่มสอนตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ ถึง ปัจจุบัน ยังสอนอยู่ค่ะ

นอกจากนั้นแล้ว ที่นี่ยังมีคลาสเรียนแบบกลุ่มสำหรับคนทั่วไปอีกด้วย ซึ่งสิ่งที่ทุกคนจะได้รับคือเราจะช่วยให้คุณสามารถบรรลุเป้าหมายที่ต้องการได้ ดังนี้

  • Intro to Flat Ab – คอร์สเข้มข้นกับการฝึกร่างกายของคุณให้แข็งแรงและขั้นตอนง่าย ๆ ที่จะทำให้หน้าท้องของคุณแบนราบ
  • Walker Delight – ช่วยสร้างความสมดุลย์ให้คุณขณะที่ออกกำลังกล้ามเนื้อส่วนที่ช่วยให้หลังตรงเพื่อรักษาท่าทางการเดินของคุณให้สง่างาม
  • Fit Zone  ทำให้คุณกระปรี้กระเปร่าเมื่อเข้าสู่ ฟิต โซน เพราะนี่คือคลาสที่รวมการออกกำลังแบบคาร์ดิโอและกระชับรูปร่างเข้าไว้ด้วยกัน
  • Core Essential – ทำความรู้จักกับร่างกายของคุณ เรียนรู้ถึงท่าทางต่าง ๆ ที่สรีระของคุณสามารถทำได้ การออกกำลังกายแบบนี้ทำให้คุณได้แรงมาจากแกนร่างกายของคุณเอง
  • Sixpack 101 – คลาสนี้ทำให้ร่างกายของคุณแข็งแรงขึ้นเช่นกันด้วยการออกกำลังกายจากทุกส่วนของร่างกาย โดยเน้นให้คุณมีแกนร่างที่แข็งแรง

หรือหากใครต้องการความเป็นส่วนตัวอยากจะเรียนคนเดียวที่นี่ก็มีสอนเช่นกัน หรือจะมาเรียนแบบแพ็คคู่จับมือกับเพื่อนสนิทชวนกันมาเรียนก็สนุกไม่แพ้กันนะคะ สามารถเลือกเรียนในแบบที่คิดว่าเหมาะสมกับตัวเองได้เลย แล้วอย่าลืมมาสนุกกับพวกเราที่ Ener8ie Studio นะคะ หากใครต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดตามข่าวสารได้ที่เว็บไซด์หรือเฟสบุคได้เลยค่าา :)

For More Information, Please Contact

http://www.ener8iestudio.com/

อาคารเอททองหล่อ ห้องเลขที่ แอล208 ชั้นที่1 เลขที่ 88/1 ซอยสุขุมวิท 55 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110
โทร 095 4141 514 / E-mail : ener8ie@gmail.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *