Okinawa Seminar & Business Matching 2020

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีงาน Okinawa Seminar & Business Matching 2020 ที่จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและธุรกิจ โดยในงานจะแยกออกเป็น 2 โซนด้วยกัน นั่นคือโซนท่องเที่ยว และโซนอาหาร ซึ่งแอดมินจะพาไปชมและชิมในโซนอาหารกัน

ในโซนอาหารนี้จะมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Okinawa Food Tasting and Business Networking โซนนี้จะแนะนำบริษัทเกี่ยวกับอาหารที่นำเข้าทั้งอาหารและวัตถุดิบจากโอกินาว่า ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งแต่ละอย่างล้วนแล้วแต่เป็นของดีมีชื่อทั้งสิ้น และอย่างที่หลายคนทราบ คนโอกินาว่านั้นจะมีสุขภาพดี แข็งแรง และอายุยืน ส่วนหนึ่งนั้นก็มาจากอาหาร ถ้าอยากรู้ว่าของดีโอกินาว่ามีอะไรบ้าง พร้อมแล้วไปกันเลย

P12017931. Cpoint (Thailand) Corp.,Ltd.
เริ่มที่บริษัทแรกกันเลย หนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ Cpoint นำเข้าจากโอกินาว่าก็คือ Purple sweet potato powder หรือผงมันม่วงจากมันม่วงพันธุ์ Chura koi beni imo 100% เป็นพันธุ์แนะนำของโอกินาว่า ซึ่งอุดมไปด้วยแอนโทไซยานินที่มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ และยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและเส้นเลือดในสมองอุดตันอีกด้วยP1201791

เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปทางการเกษตร ผงที่สุกแล้วสามารถนำไปใช้ได้เลยโดยไม่ต้องใช้ความร้อนเพื่อทำให้สุกอีก อย่างเช่นนำผงมันม่วงไปผสมกับซอฟครีม กลายเป็นซอฟครีมมันม่วงแสนอร่อยแบบนี้P1201789

มาต่อกันที่เครื่องดื่มเพื่อเพิ่มความสดชื่น ตื่นตัวจากบริษัทนี้กันเลย

P12017992. Tanawat Industrial Co.,Ltd. (Orion Breweries,Ltd.)
เครื่องดื่มเพิ่มความสดชื่น ตื่นตัวนั่นคือเบียร์ขึ้นชื่อของโอกินาว่าอย่าง Orion จากการนำเข้าของ Tanawat Industrial ซึ่งเบียร์ที่นำเข้าก็จะเป็น Draft beer หรือ เบียร์สด และยังมีเบียร์ทำขึ้นพิเศษตามฤดูกาล อย่างเช่นช่วงนี้ฤดูใบไม้ผลิก็จะมีเบียร์ซากุระด้วย

ในส่วนของรสชาติเบียร์นั้นจะนุ่มละมุนมีเอกลักษณ์ รสขมพอดี สดชื่น ดื่มง่าย ส่วนเบียร์ซากุระนอกจากนุ่มแล้วยังมีกลิ่นหอมซากุระจางๆด้วย มีทั้งแบบขวดและแบบกระป๋องเลยP1201795

ไปต่อกันที่อาหารสดใหม่ส่งตรงจากโอกินาว่าเลยดีกว่า

P12018073. Ginoza Prawn Farm
ฟาร์มกุ้งเพาะพันธุ์และจัดจำหน่ายกุ้งคุรุมะทั้งแบบสดและแช่แข็ง บริการร้านอาหารจากโอกินาว่า สดจากฟาร์ม กุ้งจาก Ginoza เป็นกุ้งที่สวย มีขนาดใหญ่พิเศษ และมีหลายขนาด ความสดของกุ้งคุรุมะสามารถนำไปปรุงหรือประกอบอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ทอด เทมปุระ ย่างเกลือ ซูชิ หรือซาชิมิก็อร่อยไม่แพ้กันP1201808

หลังจากอาหารสดก็มาถึงอาหารหวานทานเล่น

P12018144. Ryubo Corporation Ltd.
ขนมหวานสไตล์ญี่ปุ่นของ Ryubo Corporation บริษัทการค้าปลีกรายใหญ่ของโอกินาว่า นำเสนอเสี่ยวหลงเปาไส้มันม่วงพันธุ์ Beni Imo จากเกาะคุเมะในโอกินาว่า เป็นการผสมผสานของอาหารยอดนิยมจากไต้หวันและวัตถุดิบของโอกินาว่า ทำให้ได้ขนมหวานรูปแบบใหม่น่าทาน จะนึ่งให้นุ่มหรือตั้งทิ้งไว้ให้นิ่มก่อนแล้วทานได้เลยP1201813จากเสี่ยวหลงเปาก็มาต่อกันที่ขนมอีกอย่าง Brown sugar steamed cake หรือเค้กนึ่งโดยใช้น้ำตาลอ้อยจากโอกินาว่า ที่พัฒนาและใช้เทคนิคจากดินแดนต้นกำเนิดเค้กนึ่งน้ำตาลอ้อยไต้หวัน ปกติจะผลิตในปริมาณสำหรับธุรกิจ แต่สามารถผลิตในปริมาณอีเว้นท์และงานขนาดเล็กได้ เพื่อให้ทุกคนได้ลิ้มลองสัมผัสนุ่มๆ ของขนมหวานนึ่ง

P12018205. Zuisen Distillery Co.,Ltd. (Asan Service Co.,Ltd)
ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ เหล้าอะวาโมริ เหล้ากลั่นเก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่นจากโรงงานผลิตเหล้า ที่ตั้งอยู่ใกล้กับ ‘ปราสาทชูริ’ โอกินาว่า จุดเด่นคือใช้ข้าวจากประเทศไทยในการหมักกับยีสต์สีดำ 100% ไม่แต่งเติมแอลกอฮอล์หรือสารแต่งเติมใดๆ ใช้เวลาหมักแตกต่างกันไป โดยเหล้าที่ใช้เวลาในการหมักบ่มเกิน 3 ปี จะเรียกว่าเหล้าเก่า (Koshu, คูซุ)P1201815อะวาโมริของ Zuisen ที่จะแนะนำมี 3 แบบคือ Zuisen 25 (Red) แอลกอฮอล์ 25% หมักบ่มน้อยกว่า 3 ปี เข้มข้น มีกลิ่นหอม รสชาตินุ่มนวลเป็นเอกลักษณ์, Zuisen Seiryu แอลกอฮอล์ 30% หมักบ่มมากกว่า 3 ปีขึ้นไป (Koshu, คูซุ) ดื่มง่าย หวานนุ่มนวล, และ Zuisen’s Umeshu with Okinawa Kokuto เหล้าบ๊วยที่เกิดจาการผสมของ ริวคิวอะวาโมริ บ๊วย และน้ำตาลอ้อยจากโอกินาว่า แอลกอฮอล์ 12% หอมกลิ่นบ๊วย สดชื่นกระปรี้กระเปร่า ดื่มง่าย และที่สำคัญคือไม่เมาค้าง

P12018276. Aoiumi Co.,Ltd. (Kobe-Ya Shokuhin Kogyo Co.,Ltd.)
มาที่เครื่องปรุงกันบ้าง มิตรคู่ครัวที่ขาดไม่ได้เลยนั่นคือ เกลือ ซึ่ง Aoiumi ผู้ผลิตเกลือเจ้าแรกของโอกินาว่า แนะนำเกลือ Okinawa sea salt Shimamasu เป็นเกลือนำเข้าที่ผสมกับเกลือน้ำทะเลสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลาย และจะดึงรสชาติของวัตถุดิบออกมาP1201825

และเกลืออีกหนึ่งชนิดก็คือเกลือ Okinawa seawater salt Aoiumi เป็นเกลือที่ได้จากน้ำทะเลที่ห่างจากชายฝั่งเมืองอิโตมันประมาณ 2,000 กิโลเมตร จะมีรสหวานอ่อนละมุน ทำให้รสชาติอาหารอร่อย กลิ่นหอมน่าทานขึ้นP1201823

ไปต่อกับอีกหนึ่งบรษัทที่นำเข้าวัตถุดิบชั้นดีจากโอกินาว่า

P12018377. Okinawa Products Enterprise Co.,Ltd. (Pantri K Co.,Ltd./ And One LLC.)
Okinawa Products Enterprise ก็เป็นอีกบริษัทหนึ่งที่นำเข้าของขึ้นชื่อจากโอกินาว่า ซึ่งมีหลากหลายอย่างด้วยกัน เริ่มจากหนึ่งในของขึ้นชื่อมากๆ ของโอกินาว่าคือ น้ำตาลอ้อย ที่มีกลิ่นหอมของอ้อย ซึ่งน้ำตาลอ้อยจากเกาะทารามะจะให้ความหวานอร่อยเฉพาะตัว ไม่แสบคอP1201834

และนอกจากนั้นยังนำเข้าน้ำเชื่อมที่ใช้น้ำตาลอ้อย 100% จากเกาะทารามะที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียมและแคลเซียม สามารถนำไปใช้เป็นวัตถุดิบใส่เครื่องดื่ม โรยของหวาน หรือปรุงอาหารก็ได้P1201833

มันม่วง Churaumi Beni Imo ของเกาะคุเมะ ที่มีแอนโทไซยานินมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเรื่องความดันโลหิต และสีม่วงเข้มออกแดงของมันม่วงเมื่อผ่านความร้อนจะทำให้สีเข้มขึ้น สดใสเป็นธรรมชาติ สามารถใช้เป็นวัตถุดิบที่เหมาะสำหรับอาหารแปรรูปP1201830

ต่อมาคือส้มชิคุวาซ่า (Shikuwasa) เป็นส้มขึ้นชื่อของโอกินาว่า มีคุณสมบัติช่วยในการลดน้ำหนัก ป้องกันหวัด ช่วยให้ตับทำงานดีขึ้น มีรสเปรี้ยวเล็กน้อย มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ สามารถนำไปใช้เช่นเดียวกับเลมอนหรือมะนาวได้ ไม่ว่าจะปรุง ประกอบอาหาร หรือเป็นส่วนผสมของเครื่องดื่มก็อร่อยP1201829

มีทั้งขนม ของหวาน เครื่องดื่ม ก็ต้องมีเนื้อ มีอาหารทะเลถึงจะเรียกว่าครบเครื่อง

P12018528. And One LLC. (Pantri K Co.,Ltd./ JS Siam International Co.,Ltd.)
สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการทานเนื้อ หนึ่งในเนื้อชิ้นโปรดนั้นจะต้องมีเนื้อวากิวแน่นอน ซึ่ง And One และ JS Siam เป็นผู้ส่งออกและนำเข้าเนื้อวากิวจากประเทศญี่ปุ่นที่ได้รับการอนุญาตอย่างถูกต้อง และมีการคัดสรรโดยผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ตรวจสอบด้านคุณภาพและรสชาติP1201843

ซึ่งที่นี่จัดหาเนื้อวากิวตั้งแต่คุณภาพระดับ F1 ถึง A5 และยังสามารถจำหน่ายเฉพาะส่วนของเนื้อวากิวได้ เพื่อเข้าถึงความต้องการทุกรูปแบบ อย่างเช่นนำมาประกอบอาหารแบบนี้ เนื้อวากิวย่าง ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยเล็กน้อย นุ่มลิ้น อร่อยมากP1201847

นอกจากเนื้อวากิวแล้วยังนำเข้าปลาฮมมากุโระ (Hon Maguro) ผ่านการคัดสรร มีการทำความสะอาดอย่างดี สำหรับประกอบอาหารหรือพร้อมทานสดได้เลยP1201851

ของดีจากโอกินาว่านั้นมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น มันม่วงสายพันธุ์ดี น้ำตาลอ้อย ส้มชิคุวาซ่า กุ้งคุรุมะ เสี่ยวหลงเปา เค้กนึ่ง เกลือ เนื้อวากิว ปลาฮมมากุโระ เบียร์สด และเหล้าอะวาโมริแห่งริวกิว ล้วนแล้วแต่เป็นของที่มีคุณภาพที่เลือกและคัดสรรอย่างดีจากหลายหลายบริษัทส่งออกและนำเข้าพร้อมให้เราบริโภค สามารถติดต่อเพื่อธุรกิจ งานอีเว้นท์ หรือบริโภคส่วนตัวได้เลย

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *