“สวนสนุกอินเตอร์แอคทีฟ” สุดล้ำจากญี่ปุ่น … ใจกลางกรุงเทพฯ (teamLab Islands: Dance! Art Museum, Learn & Play Interactive Theme Park)

nico labo ขอพาทุกท่านมารู้จักกับ “สวนสนุกอินเตอร์แอคทีฟ” สุดล้ำจากญี่ปุ่น … ใจกลางกรุงเทพฯ (teamLab Islands: Dance! Art Museum, Learn & Play Interactive Theme Park) ที่จะมอบประสบการณ์ใหม่ สุดมหัศจรรย์ให้แก่ทุกคนในครอบครัว ตั้งแต่ เด็กเล็ก วัยรุ่น หนุ่มสาว คนทำงาน รวมไปถึงผู้ใหญ่สูงวัย เพราะที่นี่เปรียบเสมือนห้องทดลองขนาดใหญ่ให้ทุกคนได้เรียนรู้และเล่นสนุกในเวลาเดียวกัน เพราะทุกคนจะได้สร้างสรรค์งานตามจินตนาการของตนเองให้เป็นจริงได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ พร้อมดื่มด่ำความงดงามของศิลปะ ในรูปแบบที่คุณไม่เคยสัมผัสมาก่อน

สวนสนุกอินเตอร์แอคทีฟ (teamLab Islands: Dance! Art Museum, Learn & Play Interactive Theme Parkตั้งอยู่ที่ เดอะ สเปซ (THE SPACE) ชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ บัตรเข้าชมราคา 350 บาท ด็กส่วนสูงต่ำกว่า 80 ซม. เข้าชมฟรี เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี จะต้องเข้าชมพร้อมผู้ปกครอง และไม่สามารถนำอาหาร เครื่องดื่มเข้าไปด้านในได้ จะมีเจ้าหน้าให้ฝากไว้ที่ด้านหน้าหน้าเท่านั้น เมื่อเข้าไปด้านใน ทุกคนจะได้ดื่มด่ำความงานของศิลปะ ที่จะมีทั้งหมด 2 รูปแบบ ได้แก่ ศิลปะมีชีวิต (Dance! Art Museum) และ  สวนสนุกอินเตอร์แอคทีฟ (Learn & Play Interactive Theme Park) 

ส่วนศิลปะมีชีวิต (Dance! Art Museum)

Dance! Art Museum เป็นการสร้างสรรค์ ดิจิตัล อาร์ต (Digital Art) เพื่อเนรมิตงานศิลปะให้มีชีวิต ขยายแนวคิดด้วยการใช้โสตประสาทอื่นๆ ในการรับรู้ ไม่ว่าจะเป็นการสัมผัส หรือการได้ยินเสียง โดยแบ่งปันประสบการณ์จากศิลปินสู่ผู้ชม

โซนมหัศจรรย์เมืองดอกไม้ (Flowers and People, Cannot be Controlled but Live Together – A Whole Year per Hour) 

ผู้ชมจะได้สัมผัสพัฒนาการของดอกซากุระ และดอกเรพบลอสซั่มในทุกๆ ชั่วโมง ตั้งแต่การเติบโต จนแห้งเหี่ยว และหายไปในที่สุด ผลงานศิลปะชิ้นนี้นับเป็นการสะท้อนพฤติกรรมของผู้ชม ที่ส่งผลต่อการเติบโตของดอกไม้ โดยที่มนุษย์ไม่จำเป็นต้องทำลายหรือควบคุมธรรมชาติ เพื่อสร้างสรรค์สิ่งสวยงามให้กับโลก เพียงแค่เข้าใจพฤติกรรมของธรรมชาติและนำไป พัฒนาระบบนิเวศของโลกให้น่าอยู่

Dance! Art Museum_Flowers and People, Cannot be Controlled but Live Together – A Whole Year_martin_Re
โซนมหัศจรรย์เมืองดอกไม้

โซนอารยธรรมยั่งยืน (Flowers and Corpse Glitch Set of 12)

ผลงานชิ้นนี้เกิดจากการรวบรวมภาพยนตร์ 12 เรื่อง ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับธรรมชาติ และอารยธรรมเข้าด้วยกัน ด้วยการถ่ายทอดในรูปแบบภาพสามมิติ ซึ่งมีลักษณะเส้นใยตาข่ายที่แสดงถึง ความแตกต่าง ความคล้ายคลึง และการหมุนเวียนของอารยธรรม เช่น ความรุ่งเรืองและความหายนะ, อาวุธและสมรภูมิ, เมืองและป่าไม้ เป็นต้น ซึ่งอารยธรรมนั้นจะค่อยๆเปลี่ยนแปลงหรือเลือนหายไปตามกาลเวลา แต่แก่นแท้ของอารยธรรมนั้นยังคงหลงเหลืออยู่

Dance! Art Museum_Flower and Corpse Glitch Set of 12_FOG_12_high
โซนอารยธรรมยั่งยืน

โซนอมตะ (Nirvana)

สัมผัสการผสมผสานชั้นสีในช่องสี่เหลี่ยมหลายหมื่นชิ้น ภายใต้รูปแบบสามมิติและเคลื่อนไหวไปมา ด้วยเทคนิค Visual Effect แบบใหม่ ที่ผสมผสาน ยุคดิจิตัลกับเอกลักษณ์ในสไตล์ อิโตะ จาคุชู ซึ่งเป็นจิตรกรชาวญี่ปุ่นในช่วงกลางสมัยเอโดะ (พ.ศ.2259-2343) ที่สร้างงานผ่านตารางสี่เหลี่ยมหรือ “กระเบื้อง” หลายหมื่นชื้น ลงสีแยกกันทีละแผ่น ซึ่งถือเป็นศิลปะสมัยใหม่ในยุคต้น

Dance! Art Museum_Nirvana_main_Re
โซนอมตะ

โซนโฉบเฉี่ยว (Crows are Chased and the Chasing Crows are Destined to be Chased as Well, Division in Perspective – Light in Dark)

ผู้ชมจะถูกโอบล้อมด้วยจอ ผ่านเทคนิคเอนิเมชั่นที่เรียกว่า อิตาโน่ เซอร์คัส โดยจะสร้างความรู้สึกว่า นกยาตางาราสุได้โบยบินฉวัดเฉวียนอยู่รอบตัว ด้วยความลงตัวของเทคนิคต่างๆ ทำให้ผลงานชิ้นนี้สามารถสร้างความวิจิตรตระการตาได้เป็นอย่างมาก ซึ่งความสวยงามของนกยาตางาราสุ หรือ อีกา 3 ขา ในตำนานเทพปกรณัมของญี่ปุ่นนั้นถูกสร้างสรรค์โดย อิชิโระ อิตาโน่ ศิลปินที่ตั้งใจวาดแบบบิดเบี้ยวและผิดสัดส่วนเพื่อให้ผู้ชมได้สัมผัสถึงความรู้สึกที่รุนแรงยิ่งขึ้น

Dance! Art Museum_Crows_are_chased_and_the_chasing_crows_are_destined_to_be_chased_as_well _LightinDark_DivisioninPerspective_14_Re
โซนโฉบเฉี่ยว

โซน 100 ปี แห่งการเปลี่ยนแปลง (100 Years Sea Animation Diorama)

ทีมแล็บได้สร้างภาพที่แสดงให้เห็นระดับการขึ้นลงของน้ำทะเลเชิงศิลปะ ที่เปลี่ยนไปตามการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศ งานชิ้นนี้มีทั้งความสุนทรีย์และความล่มสลายในเวลาเดียวกัน โดยเป็นภาพหมุนเวียนผ่านการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงในช่วง 100 ปี ก่อนที่จะกลับมา ที่จุดเริ่มต้นใหม่ ทะเลในรอบศตวรรษนั้นได้ข้อมูลเบื้องต้นทางวิทยาศาสตร์มาจาก มูลนิธิสัตว์ป่าโลกสากล (World Wildlife Foundation หรือ WWF) ซึ่งเป็นข้อมูลที่ทำนายระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้นในช่วงหนึ่งศตวรรษ ช่วงเวลา 100 ปี ที่แสดงอยู่นี้อยู่ระหว่างปี 2009 และ 2109 และถูกย่นจนเหลือเพียง 10 นาทีในงานชิ้นนี้ เพื่อให้ผู้ชมได้เข้าใจผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศที่ส่งผลต่อมหาสมุทรของเรา ถ้าหากไม่มีใครลงมือป้องกันอย่างเร่งด่วน

Dance! Art Museum_100 Years Sea Animation Diorama
โซน 100 ปี แห่งการเปลี่ยนแปลง

ส่วนสวนสนุกอินเตอร์แอคทีฟ (Learn & Play Interactive Theme Park)

Learn & Play Interactive Theme Park เป็นโปรเจคศิลปะ ที่กระตุ้นจินตนาการพร้อมสร้างความสนุกให้เกิดการเรียนรู้แบบไม่รู้จบ

โซนหรรษาใต้มหาสมุทร (Sketch Aquarium)

ร่วมกันสร้างสรรค์ สิ่งมีชีวิตใต้ทะเลให้สดใสด้วยการระบายสีลงแผ่นกระดาษจากทีมแล็บ ไอส์แลนด์ และผลงานนั้นจะถูกเนรมิตให้มีชีวิต เคลื่อนไหว แหวกว่ายในตู้ปลาขนาดใหญ่ที่ไม่เหมือนตู้ปลาทั่วไป เพราะนอกจากเป็นสัตว์น้ำที่เด็กๆ ให้สีสันด้วยตัวเองแล้ว ก็ยังสามารถเล่นและให้อาหารสัตว์น้ำที่พวกเขาสร้างขึ้นมาได้ด้วย

Learn & Play Interactive Theme Park_Sketch Aquarium_main_Re
โซนหรรษาใต้มหาสมุทร

โซนโลกของมนุษย์จิ๋ว (A Table Where Little People Live)

สนุกกับเมืองของมนุษย์จิ๋ว ที่เด็กๆ สามารถใช้มือหรือสิ่งของวางลงไปบนโต๊ะ ก็จะเกิดผลต่อมนุษย์จิ๋วที่แตกต่างกัน ซึ่งรวมไปถึงสัตว์และสิ่งของต่างๆ ที่สัมพันธ์กันอย่างลงตัว นอกจากความสนุกสนานแล้ว ยังได้สอดแทรกกฎฟิสิกส์เข้าไปด้วย

Learn & Play Interactive Theme Park_A Table where Little People Live_main_Re
โซนโลกของมนุษย์จิ๋ว

โซนอักษรแปลงร่าง (Story of the Time When Gods were Everywhere)

เมื่อแตะที่ตัวอักษรโบราณของญี่ปุ่นที่อยู่บนผนัง ความหมายที่ซ่อนอยู่ภายใต้ตัวอักษรนั้นจะปรากฎขึ้นเป็นภาพ ถือเป็นการแสดงความเชื่อมโยงระหว่างตัวอักษรกับสิ่งที่เราเห็นในโลก โดยเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้เชื่อมโยงและสัมพันธ์กันอย่างลงตัว

Learn & Play Interactive Theme Park_Story of the Time when Gods were Everywhere (3)_Re
โซนอักษรแปลงร่าง

โซนบอลยักษ์มหัศจรรย์ (Light Ball Orchestra)

เพียงแค่ลูกบอลถูกแตะ หรือ กระทบกันระหว่างลูกบอลด้วยกันเอง ก็สามารถเปลี่ยนสีของลูกบอล  ที่อยู่รอบๆ ได้ ทั้งยังผสานเสียงเป็นเพลงออเคสตร้า ที่เด็กๆ สามารถสร้างสรรค์ร่วมกับผู้อื่น นับเป็นการกระตุ้นประสาทสัมผัสทั้งหู ตา และมือ ที่สร้างจินตนาการให้พวกเขาได้เป็นอย่างดี

Learn & Play Interactive Theme Park_Light Ball Orchestra_main_Re
โซนบอลยักษ์มหัศจรรย์

 โซนเส้นทางในฝัน (Connecting! Train Block)

สร้างสรรค์เส้นทางตามจินตนาการของตัวเองร่วมกับผู้อื่น ด้วยบล็อกพิเศษ ที่เนรมิตถนนและรางรถไฟ รวมทั้งทิวทัศน์ต่างๆ อย่างน่าทึ่ง เด็กๆ จะได้เรียนรู้วิวัฒนาการของยานยนต์ และรู้จักการยอมรับความคิดสร้างสรรค์ของผู้อื่น รู้จักประนีประนอม ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เพื่อให้เป็นเมืองในฝัน     ของทุกคน และเมื่อใดที่เฮลิคอปเตอร์ปรากฎขึ้นมา เด็กๆ ก็จะได้เห็นเมืองที่ตัวเองสร้างจากมุมสูงเป็นภาพสามมิติที่น่าตื่นเต้นอีกด้วย

Learn & Play Interactive Theme Park_Connecting! Train Blocks (1)_Re
โซนเส้นทางในฝัน

โซนเมืองของเรา (Sketch Town)

เด็กๆ สามารถสร้างเมืองได้จากจินตนาการของพวกเขาเอง พร้อมทั้งรอดูสิ่งต่างๆ เติบโตและพัฒนา ไม่ว่าจะเป็น รถ ตึก ยานอวกาศ หรือแม้กระทั่ง ยานยูเอฟโอ โดยเด็กๆ สามารถเล่นสนุกกับเมืองของพวกเขาได้ เช่น เมื่อแตะที่ภาพรถ รถนั้นก็จะวิ่งเร็วขึ้น ซึ่งนับเป็นการเรียนรู้ในเรื่องเทคโนโลยีได้เป็นอย่างดี และเด็กๆ ยังจะได้ตื่นเต้นกับมุมมองจากบนฟ้าในรูปแบบ สามมิติอีกด้วย

Learn & Play Interactive Theme Park_Sketch Town_01_Re
โซนเมืองของเรา

โซนแปลงร่าง สร้างชีวิต (Sketch Town Papercraft)

เพียงแค่ระบายสีเทียนที่รถ หรือ ที่ตึก ลงบนกระดาษของทีมแล็บ ไอส์แลนด์ เด็กๆ ก็สามารถเปลี่ยนภาพวาดให้เป็นโมเดลกระดาษสามมิติจากผลงานการระบายสีของตัวเอง ซึ่งจะเป็นโมเดลกระดาษชิ้นเดียวในโลก ที่ไม่เหมือนใคร

Learn & Play Interactive Theme Park_Sketch Town Paper Craft (3)_Re
โซนแปลงร่าง สร้างชีวิต

โซนก้าว…กระโดด (Create! Hopscotch for Geniuses)

สร้างสรรค์เส้นทางด้วยตัวเอง และกระโดดอย่างสนุกไปบนรูปทรงที่หลากหลายบนลำธารสายพิเศษ เมื่อเราเหยียบรูปทรงที่มีสีสันเหล่านั้น สีก็จะกระจายออกอย่างสวยงามพร้อมเสียงประกอบที่เร้าใจ พร้อมกับส่งผลต่อธรรมชาติที่อยู่บนจอด้านข้างให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างสวยงาม ซึ่งเด็กๆ จะได้ใช้ร่างกายทุกส่วนในการเล่นและคอยสังเกตหาความเชื่อมโยง ระหว่างรูปร่างและสีสัน ซึ่งถือเป็นการเรียนรู้และเล่นไปในเวลาเดียวกัน

Learn & Play Interactive Theme Park_Create! Hopscotch for Geniuses_01_Re
โซนก้าว…กระโดด

พบกับ teamLab Island ได้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม – 31 กรกฎาคม 2559 ที่ THE SPACE ชั้น 3 โซนฟอรั่ม Central World

เวลาเปิดให้เข้าชม:  A.10.00-13.00 (เข้าไม่เกิน 12.00 น.)
B.13.00-16.00 (เข้าไม่เกิน 14.00 น.)
C.16.00-20.00 (เข้าไม่เกิน 19.00 น.)

ค่าบัตรเข้าชม: 350 บาท

http://www.team-lab.com/news/bangkok2016
http://exhibition.team-lab.net/bangkok

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *